ลงมือทำ

เราไม่เคยคาดหวังจะอาบน้ำครั้งเดียวแล้วตัวหอมทั้งสัปดาหื เราไม่เคยคาดหวังจะกินข้าวมื้อเดียวแล้วอิ่มไปตลอดอาทิตย์ แล้วทำไมจึงควดหวังว่า การอ่านข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจ จะทำให้กำลังใจคงอยู่ตลอดไป ข้อกล่าวหานึงของการสร้างแรงบันดาลใจก็คือ มันไม่ได้สร้างอะไรใหม่ และไม่มีวิธีการให้ ก็แค่จุดไฟให้คนลุกโชน เพ่อไปมอดดับในเวลาเวลาต่อมา ใช่ มันคือเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้อง กำลังใจอันฮึกเหิมจะต้องดับลงในที่สุด แต่กำลังใจนั้นโดยธรรมชาติมันเป็นของชั่วคราว เราต้องอ่าน เราต้องรับพลังอยู่เรื่อยๆ แล้วจึงออกไป ลงมือทำ กำลังใจจึงคือน้ำเกลือแร่ในวันอันเหนื่อยล้า ขาเกือบวิ่งไม่ออก กำลังใจจะมาทำหน้าที่ตรงนั้น
คำถามก็คือในเมื่อได้น้ำเกลือแร่ ดื่มให้ชุ่มชื่นหัวใจแล้ว ทำไมยังเรียกร้องอาหารหลักอยู่นั้น บอกวิธีการด้วยสิ บอกมาเลยว่าทำไง ฉันหิวแล้ว เอาอาหารมาป้อนใส่ปากให้ด้วย เครื่องออกกําลังกายมือสอง เคี้ยวให้ด้วยนะ ขี้เกียจเคี้ยว ขี้เกียจคิดแล้ว มันก็เป็นเสียอย่างนี้แหละคนเรา กำลังใจคิอน้ำเกลือแร่ แต่เราต้องออกไปหาอาหารหลักเอาเอง ไม่ใช่บ่น รอให้คนอื่นมาป้อนทั้งแนวคิดและวิธีการ อ่าเรื่องราวเสริมกำลังใจทุกวัน ฟังรื่องราวเสริมสร้างกำลังใจทุกวัน คบคนที่เสริมสร้างกำลังใจ แล้วกำลังใจจะอยู่กับเราไปทั้งวัน ที่เหลืออยู่ที่เราแล้วว่าจะลงมอทำหรอยัง หรอจะเอาแต่อยู่ตรงจุดพักแจกน้ำเกลอแร่ต่อไป เส้นชัยไม่มีขา เราต้องวิ่งไปหามันเอง บอกเอาไว้ เผื่อใครยังไม่รู้
วอรเรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ของโลก เคยกล่าวไว้ว่า เครื่องออกกําลังกายราคาถูก คนที่วันนี้ร่มไม้ไว้นั่งเล่นเย็นสบาย ก็เพราะเม่อนานมาแล้ว เขาได้ปลูกต้นไม้เอาไว้นั่นเอง ประโยคนี้เป็นประโยคที่ใช่เลย ไม่มีความสำเร็จไหนได้มาในวันเดียว ทุกอย่างต้องผ่านกาลเวลาอันยาวนาน แต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่ก็คอ เข้าอดไมได้ 2 อย่าง อดไม่ได้อย่างแรกคือ อดทนรอคอยความสำเร็จไมไหว มีคนมากมายที่ยอมแพ้ไปก่อน ลงมือทำอะไรได้ไม่นานก็ล้มเลิกอย่างรวดเร็ว เข้าทำนองตัดสนใจเชื่องช้ากว่าจะลงมือทำ เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้อง แต่กลับเปลี่ยนใจเร็วเม่อเจออุปสรรค อดไมได้อย่างที่สองก็คอ อดใจไม่ไหวกับส่งยั่วยวน มีคนมากมายที่หวั่นไหวไปตามกิเลส พวกเขารักความสบาย อบมีความสุขเดี๋ยวนี้เลย ปัญหาอะไรจะเกดก็ไว้ค่อยไปแก้เอาทีหลัง จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้ นี่คอคำตอบตดปากของคนแนวๆนี้ ถ้าอดีตพลาด ไม่ได้ทำอะไรท้งไว้ มันก็เป็นเร่องที่ผ่านไปแล้ว ป่วยการจะมานั่งคดเปล่าๆ ประเด็นที่สำคัญคอ วันนี่เราลงมือหว่านเมล็ดพันธุเพื่อวันพรุ่งนี้แล้วหรือยัง เครื่องออกกําลังกาย
Search form
Display RSS link.
Link
Friend request form

Want to be friends with this user.